HomeCác loại nhạc cụGuitar acoustic - Nhạc cụ mang âm thanh cuốn hút cho bài...

Guitar acoustic – Nhạc cụ mang âm thanh cuốn hút cho bài hát

Guitar acoustic – một trong những loại nhạc cụ cực kỳ thú vị được nhiều người sử dụng trong việc đệm nhạc cho bài hát. Người ta có thể sử dụng loại đàn này để tạo ra những dòng nhạc sôi động, âm thanh thú vị và thể hiện nét cuốn hút trong nhạc điệu. Hãy theo dõi nội dung bài viết sau đây để tìm hiểu về loại đàn này nhé. 

Thế nào là guitar acoustic?

Guitar acoustic là loại nhạc cụ mang đến công dụng tuyệt vời đối với việc đánh nhạc đệm cho cho bài hát. Một chiếc đàn hay bạn có thể tạo ra nhiều âm thanh thú vị kết hợp các dòng nhạc sôi động với nhau cũng như có thể chơi với thể loại fingerstyle rất độc đáo. 

Đàn guitar acoustic là một thiết kế cực kỳ đẹp mắt được nhiều người ưu tiên lựa chọn, dây đàn được tạo ra bằng chất liệu kim loại giúp cho âm thanh sẽ vang vọng, hấp dẫn hơn. Thiết kế dây đàn sẽ được quấn thêm một lõi trục sắt nhỏ để giúp cho dây có thể dựng đứng.

Loại đàn guitar acoustic có thiết kế cực kỳ đặc biệt sử dụng 14 phím đàn để tạo ra độ cao cho âm thanh cũng như giúp bài nhạc bay bổng. Loại đàn này cần sẽ được thiết kế trục sắt để dựng đứng lên, có thể điều chỉnh dây như các đàn guitar khác. 

Thiết kế đàn guitar acoustic thùng sẽ bị khuyết, phần thân khá to. Loại đàn này sẽ tạo ra những âm thanh cực kỳ bay bổng, hấp dẫn để bài hát trở lên ngọt ngào và thu hút người nghe hơn.  

Guitar acoustic là nhạc cụ mang đến công dụng tuyệt vời
Guitar acoustic là nhạc cụ mang đến công dụng tuyệt vời

Phân biệt giữa loại đàn guitar acoustic và guitar classic

Hiện nay guitar là một loại nhạc cụ cực kỳ phổ biến được nhiều người sử dụng trong các chuyến lưu diễn. Loại đàn này có rất nhiều loại phong phú và mang phong cách chơi đặc biệt khác nhau, tạo ra những âm thanh sống động, độc đáo. 

Trên thị trường hiện nay có 2 loại đàn guitar chủ yếu là đàn guitar acoustic và đàn guitar classic. Đối với hình thức bên ngoài hai loại này đều có nét tương đồng và đàn guitar classic được biết đến là biến thể của acoustic nên mang phong cách khá giống nhau. Có một số nét phân biệt đặc trưng giữa hai loại đàn này mà bạn cần biết, cụ thể như: 

Về dây đàn

Để phân biệt được đàn guitar classic và đàn acoustic thì bạn nên chú ý đến đặc điểm dây đàn. Đối với loại guitar acoustic người ta thường sử dụng các vật liệu bằng kim loại để thiết kế dây đàn, giúp âm thanh có độ vang lớn cũng như phù hợp cho việc đệm nhạc và đánh hợp âm khi khi diễn xuất. 

Đối với loại đàn guitar classic thì sẽ được thiết kế dây đàn với chất liệu ni lông và trong đàn sẽ có sử dụng 6 dây chính. Một số loại ni lông đơn thuần cũng được sử dụng để thiết kế 3 dây dưới đó là nốt Sol, Si, Mi khiến cho âm thanh phát ra trở nên nhẹ và hấp dẫn hơn.

Đàn guitar classic thường có 6 dây đàn cố định trong khi đó đàn guitar acoustic sẽ có nhiều thiết kế đặc biệt nằm trong khoảng từ 6 dây trở lên. Những thiết kế đàn đặc biệt này sẽ tạo ra các âm thanh khác biệt cũng như giúp một bản nhạc thêm sống động mới lạ hơn. 

Thiết kế cần đàn

Nếu bạn muốn phân biệt rõ ràng nhất về dòng guitar classic và acoustic thì nên chú ý nhiều vào cần đàn. Guitar classic thường có cần đàn to hơn loại kia và một số thiết kế đặc biệt thì chúng cũng sẽ có cần đàn hẹp. 

Thiết kế đàn cũng có nhiều nét khác biệt độc lạ, đối với đàn classic sẽ được làm thủng 2 rãnh. Bên cạnh đó, các phần cuốn dây đàn classic được thiết kế bằng nhựa có kết cấu nằm ngang. Đối với lại guitar acoustic thì kết cấu của dây đàn và cuộn dây làm thì nằm đứng và có các trục sắt chống đỡ. 

Thiết kế cần đàn
Thiết kế cần đàn

Thân đàn guitar

Nếu bạn muốn phân biệt rõ ràng loại đàn guitar classic và acoustic thì nên chú ý vào các hình dáng kích thước bên ngoài của thân đàn. Đối với dòng classic, thiết kế thân đàn sẽ nhỏ hơn so với acoustic, trên thân mình của chúng sẽ có những nét đầy đặn. Đối với thiết kế guitar acoustic trên thân đàn sẽ có cấu trúc khuyết là kiểu dáng phổ biến nhất. 

Âm thanh của guitar acoustic 

Đối với những người chơi đàn chuyên nghiệp và am hiểu về các dòng đàn guitar thì sẽ phân biệt hai loại đàn này dựa vào âm thanh cũng như tư cách đánh. Một số tay chơi guitar cho biết, đàn guitar acoustic có chất lượng âm thanh nhỏ, mạnh và có khả năng vang cao hơn đối với cây đàn classic. 

Tuy nhiên, đàn classic sẽ đưa ra những âm thanh dịu nhẹ, thích hợp để làm cho các sự kiện đặc biệt. Bên cạnh đó, loại đàn cổ điển này được thiết kế để tạo ra những dòng nhạc mang âm hưởng trầm, đánh nhạc không lời, nhạc jazz…. rất phù hợp cho những dàn hòa tấu và độc tấu.

Guitar acoustic thường xuyên được sử dụng để đệm nhạc cho các bài hát sôi động, thú vị như nhạc pop và nhạc rock. Loại guitar này đều có nét tương đồng tuy nhiên trong quá trình diễn, bạn nên lựa chọn được loại đàn phù hợp với dòng nhạc để tạo nên âm thanh kích thích, hấp dẫn và phù hợp nhất. 

Chọn đàn guitar acoustic cần chú ý những gì?

Hiện nay, để có thể lựa chọn được một cây đàn guitar acoustic ưng ý thì mọi người cần phải nắm rõ các kiến thức chuyên môn đến âm nhạc. Bên cạnh đó, mọi người cũng cần chú ý một số vấn đề sau đây để có thể lựa chọn được một cây đàn vừa ý nhất. 

Chất liệu guitar acoustic

Để có thể lựa chọn được một cây đàn guitar acoustic chất lượng thì bạn nên chú ý nhiều đến các loại gỗ. Đàn được thiết kế bằng những loại gỗ chất lượng sẽ mang lại âm sắc vang, có nhiều nét độc đáo khi chơi nhạc. Quy trình lựa chọn các loại gỗ làm đàn cụ thể như:  

  • Loại gỗ vân sam được nhiều người sử dụng trong thiết kế đàn guitar acoustic. Loại này có thể đưa đến một âm thanh cực kỳ chất lượng cũng như trọng lượng cây đàn sẽ nhẹ nhàng giúp người nghệ sĩ có thể dễ dàng đánh. 
  • Gỗ Tuyết Tùng rất thích hợp để thiết kế đàn guitar, khi sử dụng những cây đàn được tạo ra từ loại này bạn sẽ có cảm giác chơi thoải mái, lướt phím dễ dàng. Âm thanh loại gỗ này sẽ mang đến cảm giác ấm áp và phù hợp với phong cách Fingerstyle.
  • Gỗ Mahogany rất quý hiếm chính vì vậy mà giá thành của đàn sẽ cao hơn những dòng khác. Tuy nhiên, loại gỗ này sẽ giúp cho cây đàn của bạn tạo ra được những giai điệu sôi động, hấp dẫn và kích thích được người nghe. 
  • Gỗ thích thường được sử dụng để tạo ra đàn guitar acoustic. Loại gỗ này sẽ giúp đàn tạo ra những nốt cao bay bổng và phù hợp với những nhạc sĩ, nghệ sĩ yêu thích dòng nhạc sôi động trẻ trung. 

Chất liệu guitar acoustic
Chất liệu guitar acoustic

Chất lượng âm thanh

Điều quan trọng nhất khi lựa chọn mua guitar acoustic đó chính là các nghệ sĩ nên chú ý vào hệ thống âm thanh trong thùng đàn. Bạn có thể gõ vào thùng đàn để nghe tiếng vang cũng như trong quá trình thử nên lựa chọn không gian tĩnh lặng để có thể cảm nhận hết được nốt nhạc,độ hấp dẫn của tiếng đàn.

Mọi người có thể sử dụng đàn để thử hợp âm, đánh riêng biệt từng nốt để cảm nhận rõ độ cuốn hút, sự đặc sắc của âm thanh. Đối với những người bắt đầu chơi đàn guitar acoustic thì bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin, nghe sự tư vấn của những người chơi guitar chuyên nghiệp để biết thêm bí quyết chọn đàn.  

Các bộ phận của đàn

Các dòng đàn thiết kế được tạo nên từ những chất liệu đa dạng, các bộ phận phong phú. Bộ phận ngoài không chỉ mang lại vẻ đẹp đặc biệt về màu sắc, hình dáng cho cây đàn guitar mà còn ảnh hưởng nhiều đến yếu tố âm thanh cũng như giúp cho bản nhạc thêm phần thú vị sống động.

Để có thể lựa chọn được một cây đàn thì bạn hãy kiểm tra kỹ càng các bộ phận để tránh tình trạng bị lỗi, các phím đàn cong vênh. Mọi người có thể ép dây số 6 ở phía đầu tiên đề kiểm tra dây đàn. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ cũng nên chú ý tìm hiểu những phụ kiện đi kèm để đảm bảo chất lượng của đàn. 

Mua ở cửa hàng uy tín

Trong quá trình mua đàn guitar acoustic bạn nên chú ý lựa chọn những cửa hàng kinh doanh lĩnh vực nhạc cụ lâu năm để tránh tình trạng mua phải hàng giả. Để lựa chọn được một loại đàn chính hãng thì bạn nên đến các cơ sở uy tín chất lượng, nhận được sự tư vấn kỹ lưỡng từ các chuyên gia. 

Những nơi mua đàn guitar chất lượng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán đàn guitar acoustic chính hãng giúp bạn có sự lựa chọn đa dạng. Để sở hữu cho mình một cây đàn guitar độc đáo được thỏa mãn niềm đam mê của mình thì hãy tìm đến một số thương hiệu nhạc cụ như: Cửa hàng nhạc cụ, cửa hàng đàn guitar lớn ở Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh….

Những nơi mua đàn guitar chất lượng
Những nơi mua đàn guitar chất lượng

Top 5 cây đàn guitar acoustic cho người mới bắt đầu

Lựa chọn đàn guitar acoustic đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giúp cho người nghệ sĩ có thể tạo nên những bản giao hưởng âm thanh ngọt ngào, hấp dẫn. Top 5 cây đàn sau đây sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn thích hợp nhất. 

Guitar acoustic hiệu Taylor

Đây là loại đàn có nguồn gốc đến từ Mỹ rất phù hợp khi chơi các giai điệu bài hát nhẹ nhàng. Loại đàn này sử dụng các vật liệu gỗ chuyên dụng để thiết kế thùng đàn tạo ra âm thanh đặc biệt nổi trội, hấp dẫn người nghe. 

Đàn guitar acoustic Fender

Đàn guitar acoustic fender là thương hiệu nổi tiếng thường được các nghệ sĩ sử dụng để tạo ra những bản phối âm ngọt ngào, sâu lắng. Loại đàn nào có khả năng khuếch đại âm thanh lớn, tạo ra âm thanh thu hút khi nghe.

Đàn guitar acoustic Takamine

Đần này nổi tiếng ở đất nước Nhật Bản và thường xuyên được sử dụng để biểu diễn những sự kiện lớn. Thiết kế đàn cực kỳ đẹp mắt với chất lượng âm thanh đỉnh cao giúp bạn tạo ra những bản nhạc bay bổng, êm tai. 

Đàn guitar Suzuki

Loại đàn này có giá thành cực kỳ rẻ và dành cho những người mới bắt đầu học nhạc và muốn tập luyện làm quen với đàn. Âm thanh của đàn nhẹ nhàng, tạo ra những bản nhạc du dương, trầm bổng. 

Đàn guitar acoustic Kapok

Đây là một loại đàn từ Trung Quốc có giá thành cực kỳ rẻ, phù hợp với những bạn mới tập chơi. Loại đàn này cũng được thiết kế rất nổi trội phù hợp với sở thích của nhiều cá nhân.

Đàn guitar acoustic Kapok
Đàn guitar acoustic Kapok

Kết luận

Đàn guitar acoustic mang đến âm thanh cực kỳ ngọt ngào cũng như giúp nghệ sĩ có thể thỏa mình với đam mê dòng nhạc nhạc sôi động. Loại đàn này đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với nền âm nhạc, tạo ra những phần đệm kích thích, sâu lắng cho người nghe.  

Xem nhiều nhất