HomePhụ kiện nhạc cụKèn saxophone - Nhạc cụ tạo nên sự bay bổng cho âm...

Kèn saxophone – Nhạc cụ tạo nên sự bay bổng cho âm nhạc

Kèn saxophone là nhạc cụ hơi được các nghệ sĩ sử dụng để làm nên các giai điệu mới cho bản nhạc của mình. Mọi thứ trở nên rất du dương nếu được góp mặt bởi kèn saxophone. Cho những ai có niềm đam mê với nhạc cụ thì đây chắc chắn được coi là một lựa chọn hay và tốt nhất cho mọi người rồi.

Sơ lược về kèn saxophone

Như đã đề cập phía trên, kèn saxophone hay còn được gọi một cách vắn tắt là kèn sax, là một trong các nhóm nhạc cụ thuộc họ nhà kèn gỗ. Những chiếc kèn saxophone này được các thợ thủ công mày mò và chế tạo làm từ đồng thau. Một vật liệu khá quen thuộc với những người thường xuyên chế tạo nhạc cụ.

Sơ lược về kèn saxophone
Kèn saxophone đạt một vị trí chính yếu trong dàn nhạc giao hưởng

Tuy rằng được làm bằng nhiên liệu là đồng như âm thanh tạo nên sẽ dăm hơn, giống như rằng nó chính là một loại kèn gỗ như kèn clarinet chẳng hạn, nên rằng kèn saxophone được liệt kê trong danh sách là nhạc cụ kèn gỗ. 

Được một nhà thiết kế nhạc cụ người Bỉ có tên là Adolphe Sax phát minh ra vào năm 1840. Và khoảng chừng 6 năm sau đó, nhà phát minh người Bỉ này đã được cấp bằng sáng chế vì thành tựu của bản thân mình. 

Được biết, lúc thuở ban đầu, kèn saxophone chỉ bao gồm có hai loại chính yếu, mỗi loại nhạc cụ chỉ khác nhau về kích thước và cả tông độ. Thuở ban đầu, người ta sử dụng nhạc cụ này để sáng tác các bài hát cho quân đội, thường dùng cho loại có tông si giáng và mi giáng, nhưng hiện tại có thể dùng cho tất cả các dòng nhạc khác nhau.

Nhưng với những nhạc cụ trong hàng loạt các nhạc cụ giao hưởng thì lúc nào hình như đều có tông C hay gọi là đô cũng như là F hay còn được gọi là Fa, mặc dù loại này chưa được phổ biến một cách rộng rãi.

Cấu tạo của saxophone

Cấu tạo của saxophone
Cấu tạo kèn saxophone đơn giản nhưng âm điệu tạo ra rất mới mẻ

Được nhắc đến ở phía bên trên rằng, được biết rằng người ta chọn đồng thau làm nhiên liệu chủ yếu để có thể làm nấu đồng rồi đợi đến khi đồng đã được tan hết thì đổ vào khuôn mẫu có sẵn để cho ra được một bản kèn saxophone đúng chuẩn nhất.

Sau khi đã đổ vào khuôn mẫu thì phải chờ một thời gian để kèn có thể đút lại và từ đó người thiết kế cho kèn sẽ bôi lên bên ngoài một lớp bóng để có thể khiến kèn trông mới hơn cũng như là trông đẹp hơn. Phần kèn sẽ bao gồm mouthpiece cũng như là các nút điều chỉnh âm thanh, nhịp độ, và cuối cùng là miệng ống của kèn.

Cách sử dụng kèn saxophone

Bắt đầu với những thứ mới mẻ luôn khiến người ta cảm thấy cập rập nhất, bởi do sẽ khó cho người mới học, không chỉ riêng việc chơi được kèn saxophone mà còn với tất cả các nhạc cụ khác. Cần phải chuẩn bị cho mình một tinh thần vững mạnh, nhiệt huyết,hơn hết dám liều mình cháy bỏng với đam mê và thử thách phía trước.

Học cách lấy hơi dễ dàng cho người mới bắt đầu

Bước đầu cho việc thổi được kèn saxophone đó chính là lấy hơi làm sao cho đúng cách nhất. Lấy hơi trong thổi kèn cũng giống như là hát nhưng mà phải phân biệt được rằng đâu là lấy hơi ở bụng trên và ở bụng dưới. Bụng trên được biết rằng đó chính là hoành cách mô, còn bụng dưới đó chính là bao tử.

Lấy hơi bằng cách thực hiện hít thở, hít hơi vào bụng sau đấy sử dụng cơ hoành để có thể nén được hơi lại trong vài giây, sau đấy cứ việc đẩy hơi lên dần từ từ và đẩy ra từng chút từng chút một. Nếu hơi được đưa ra đạt tới khoảng từ 50 đến khoảng 60 giây thì bạn đã đạt được kỹ năng lấy hơi đúng cách cho bản thân mình.

Thổi kèn trên môi sao cho đúng

Muốn thổi kèn được thì đòi hỏi học viên phải đặt kèn trên môi sao cho đúng cách nhất. Nếu kèn saxophone không được đặt đúng vị trí chuẩn thì sẽ phát ra một âm thanh khó nghe vì có thể không đúng tần số, tone nhạc sẽ bị phô, chênh nhịp và hơn hết là làm người nghe cảm thấy không hay.

Vì điều đó, bạn nên đặt đầu mỏng của dăm kèn vào miệng trước cho nó ướt. Tiếp đó có thể lòng Ligature vào mouthpiece sau đó vặn nút vặn của ligature lại sao cho nằm ở phía bên phải của người sử dụng kèn.

Sử dụng bàn tay trái để có thể xoay chỉnh cũng như là giữ dặm cho chặt lại vào mouthpiece. Lưu ý một điều rằng dăm kèn phải đều nhau và gần như phải được bằng với đầu của mouthpiece. Tay còn lại thì tiếp tục giữ cố định và rồi siết chặt ốc của phần ligature. Cuối cùng gắn cả bộ vào cổ ngỗng trước, sau đó xoay dăm kèn xuống dưới.

Song song các bước đó, đưa lưỡi tới trước chuẩn bị thổi nhưng vẫn phải đảm bảo một điều rằng nó nằm ở phía sau hàm răng dưới của mình. Khi thổi kèn phải cùng lúc rút phần lưỡi của mình về phía sau rồi sau đó ra khỏi dăm kèn. Như vậy cứ tiếp tục theo bước này, không khí sẽ di chuyển đều và không gây phình má khi thổi.

Được biết, cách đặt môi để thổi kèn saxophone cũng khá tương đồng với cách thổi sáo thông thường mà mọi người vẫn hay dùng. Thế nên hãy cùng tìm hiểu liệu cách thôi của chúng giống và khác nhau ở điểm nào nhé.

Nắm vững cho mình kiến thức sâu rộng 

Nắm vững cho mình kiến thức sâu rộng 
Kỹ năng thuần thục dễ tiếp thu nhất cho người mới

Dù là có thể, cách thổi kèn saxophone này là do các học viên đam mê nhạc cụ tự mày mò cho mình cách học hay tham gia vào những khóa học căn bản của các học viện âm nhạc lớn thì tài liệu chuẩn bị cho kèn vẫn đóng một vai trò rất quan trọng nếu như muốn tiếp xúc một cách thật nhanh chóng và dễ dàng sử dụng kèn.

Với những tài liệu cần thiết về tất tần tật của kèn saxophone này từ phần cách thổi kèn, cách lấy hơi, những loại kèn khác nhau hay đến cả những giai điệu thường thấy thì cũng phải nên ghi chú lại một cách cẩn thận kiến thức, lưu trữ nhanh chóng rồi sao đó kết hợp với áp dụng vào thực tiễn của cuộc sống.

Luyện tập một cách thường xuyên hơn để cải thiện bản thân 

Như đã được nhắc đến ở phía trên, mọi thứ sẽ rất mới mẻ và đầy thử thách khó khăn cho những người mới bắt đầu chơi nhạc cụ, cần phải giành ra nhiều thời gian, đặt ra mục tiêu, kiên trì nhẫn nại, không ngừng trau chuốt các kĩ năng mới bằng cách luyện tập thường xuyên hoặc có thể là hàng giờ hàng ngày.

Để trở thành người chơi kèn saxophone thuần thục, không nên chỉ học lý thuyết suông bởi lẽ sẽ rất dễ bị quên mất, thế nên phải luyện tập thường xuyên nhất để nhận lấy cho mình một kết quả thật thuyết phục. Khiến người khác phải trầm trồ trước sự nhạy bén về âm nhạc của bản thân mình. 

Đối với những ai quá bận rộn, không thể dành thời gian nhiều cho mình để luyện tập, thì có một lưu ý rằng, nhất định phải dành mỗi ngày khoảng tầm từ 1 đến tối thiểu là 2 giờ đồng hồ để thực hành và thể hiện sự quyết tâm cũng như là tập trung cao độ nhất. Đảm bảo rằng điều này có thể giúp chinh phục được nhạc cụ này.

Phân loại kèn saxophone theo các yếu tố khác nhau

Khi được nhắc đến trong giới nghệ thuật, người ta không khỏi ngỡ ngàng trước nhạc cụ này bởi do nó được dựa trên khuôn mẫu và được chia thành nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên dưới đây là những loại kèn phổ biến nhất chắc chắn sẽ được nhắc tới khi người ta hỏi đến.

Phải kể đến đầu tiên là kèn saxophone Soprano

Hình dạng của kèn này thường là loại kèn thẳng giống với khuôn mẫu của chiếc kèn có tên là clarinet. Chất âm của dòng này cũng gợi cho các vị thính giả cảm thấy thân thuộc như là giai điệu của chiếc oboe, trong khi đó quãng âm trầm của Soprano lại tương tự như kèn horn của Anh. 

Theo những gì chép, trong tứ đại tấu nhạc của kèn saxophone, thì kèn soprano saxophone giữ lấy cho mình một vai trò khá đặc biệt, do nhạc cụ này giữ một vai trò chính yếu là cây vĩ cầm đầu tiên và duy nhất.

Alto Saxophone quen thuộc với những người chơi mới

Alto Saxophone quen thuộc với những người chơi mới
Tứ tấu saxophone khiến người nghe thỏa mãn

Là một loại nữa rất phổ biến trong các dòng kèn saxophone hiện đại cho đến thời điểm hiện tại. Alto có cấu tạo khá đơn giản và rất dễ nhận biết và không cần quá nhiều hơn so với những dòng khác. Rất phù hợp cho các newbies đặc biệt là những bạn học sinh, sinh viên. 

Nhờ vào dòng alto này mà người ta mới có cái nhìn mới với kèn saxophone. Người chơi khi muốn dấn thân vào con đường chơi kèn saxophone thì có thể sử dụng alto như một bước đệm giúp cho bản thân thăng tiến lên một bậc khác của chơi kèn, và sau khi đã thuần thục thì có thể chọn tenor saxophone vì đây là dòng cao cấp hơn.

Baritone giúp người nghe tận hưởng được âm thanh trầm nhất

Sở hữu cho riêng mình giai điệu trầm ấm và có chút êm tai ở âm giai E tạo nên một âm thanh có nét tương đồng với cả kèn cello hay là được ví von như giọng hát của con người. Baritone cung cấp cho thính giả một giọng trầm uất nhất để tạo xung nhịp điệu kết hợp hài hòa trong nhóm tứ tấu của kèn saxophone.

Mua kèn saxophone ở đâu tốt?

Để mua được kèn saxophone phải đến những cơ sở có uy tín, những nơi chuyên cung cấp các loại nhạc cụ thuộc hạng cao cấp cho người sử dụng để có thể đảm bảo được chất lượng cũng như giá tiền.

Mua kèn saxophone ở đâu tốt?
Chất lượng của kèn quyết định một bản nhạc hay

Hiện tại cũng có nhiều cửa tiệm chuyên mua bán nhạc cụ ra đời, những để nói về uy tín cũng như chất lượng thì cũng phải nên xem lại. Bởi do rằng, đây có thể là hàng cũ, hàng nhái, hàng không chính hãng. Nên nếu có nhu cầu mua, nên đưa theo một người có kinh nghiệm để dễ dàng kiểm tra chất lượng cũng như âm thanh của kèn.

Các nhạc sĩ kèn saxophone nổi tiếng

Một vị nhạc sĩ nổi tiếng đáng được nhắc đến ở đây chính là nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn, một trong những người nghệ sĩ có tuổi nghề cao trong giới khi lên 8 tuổi ông đã có cơ hội tiếp xúc với Alto và dần dần cảm thấy niềm đam mê âm thanh cháy bỏng trong tim với kèn saxophone của mình.

Ông đã được vinh danh là nghệ sĩ saxophone xuất sắc nhất của nền âm nhạc nước nhà trong đêm liên hoan ca nhạc của một tập đoàn lớn tại Đà Nẵng vào năm 1993 và đến năm 1996 ông lại nhận được cho bản thân mình một chiếc học bổng của đại học âm nhạc nổi tiếng nhất Mỹ là Berklee và theo đuổi đam mê theo đúng chất.

Kết luận

Kèn saxophone đã chiếm một phần quan trọng trong nền âm nhạc nước nhà lẫn thế giới. Làm tân tiến hơn cho những bản nhạc du dương mà người ta vẫn được nghe tại khán phòng lớn hay các phương tiện truyền thông. Thế nên, thông tin trên rất hữu ích cho những ai có mối quan tâm đến nhạc cụ.

Xem nhiều nhất